TẬP HUẤN KỸ THUẬT NGHỀ XÂY DỰNG CHO LAO ĐỘNG DÂN TỘC THIỂU SỐ

Thực hiện Kế hoạch số 2061/KH-UBND ngày 02/8/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng về đào tạo nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ ở các cấp triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Sáng ngày 01- 4 - 2024 Ủy ban nhân xã Hồng Quang phối hợp với Ban dân tộc tỉnh Cao Bằng tập huấn kỹ thuật nghề xây dựng cho lao động dân tộc thiểu số tại nhà văn hóa xóm trên địa bàn xã được 4 lớp, số lượng học viên tham gia 168 người, thời gian mỗi lớp 4 ngày.

Lớp 1 và lớp từ ngày 01/4/ đến 04/4/2024, tổng số học viên 75 người. Trong đó xã xã Hồng Quang 21 người, xã Cai Bộ 21 người, Thị trấn Quảng Uyên 33 người.

Lớp 3 và lớp 4 từ ngày 05/4 đến ngày 08/4/2024, tổng số học viên 83 người. Trong đó xã Hồng Quang 03 người, xã Cách Linh 36 người, xã Chí Thảo 24 người và xã Độc Lập 30 người.

Nội dung phương pháp giảng lý thuyết kết hợp thực hành: Hướng dẫn kỹ thuật xây móng gạch chỉ; xây tường 220, 110 bằng gạch chỉ; Hướng dẫn kỹ thuật xây cột vuông; cột chữ nhật; xây gờ; kỹ thuật xây bậc tam cấp, bậc cầu thang, xây lanh tô, xây gạch Block, xây vòm; phương pháp kiểm tra đánh giá chất lượng khối xây.

Lý thuyết chung: Giới thiệu một số dụng cụ cần trong xây dựng  như (Thước tầm, ni vô, dây xây, dọi, ống nhựa mềm), cách xác định đường thẳng đứng, đường ngang, đường vuông góc. Yêu cầu kỹ thuật xây dựng (yêu cầu vật liệu, chất lượng khối xây, các chỉ tiêu đánh giá chất lượng khối xây, cầm dao chặt gạch, xúc vữa, đổ dàn vữa, đặt gạch, gạt miết mạch, định mức cấp phối vữa xi măng, cát cho 1m3 vv..

Hình ảnh thực hành cách lấy góc vuông,đường thẳng của các học viên

Tổ chức thực hành, sau khi học lý thuyết thực hành xây lò xấy nông sản tại một số điểm ở các hộ gia đình xóm.

Hình ảnh thực hành xây lò sấy nông sản của các học viên

Tin và ảnh Phùng - Bắc