TẬP HUẤN CHO NHÂN DÂN VỀ MÔ HÌNH TRỒNG CÂY ĐỖ TƯƠNG

Sáng ngày 12-6-2024, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Quảng Hoà tập huấn cho bà con nhân dân xóm Lũng Rỵ, xã Hồng Quang về mô hình trồng cây đỗ tương.

Cây Đỗ tương hay còn gọi là đậu tương, đậu nành có nguồn gốc từ Trung Quốc và hiện nay được trồng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Đỗ tương là cây trồng cạn ngắn ngày, có giá trị kinh tế cao và có khả năng cải tạo đất tốt. Hạt đỗ tương chữa nhiều chất dinh dưỡng được dùng làm thực phẩm cho con người, thức ăn cho gia súc, nguyên liệu trong chăn nuôi, công nghiệp thực phẩm, dược liệu và hàng xuất khẩu.

Xóm Lũng Rỵ, xã Hồng Quang là một trong những xóm có tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo khá cao chiếm 78,3%. Thực hiện công tác an sinh xã hội, năm 2024 Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Quảng Hoà khảo sát hỗ trợ xóm thí điểm mô hình trồng cây đỗ tương ĐT32 do Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Đậu đỗ, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm tỉnh Hải Dương chọn lọc dòng của tổ hợp (10.34) mẹ và (10.51) bố từ năm 2012. Tổng số hộ tham gia thí điểm mô hình có 27  hộ gia đình, diện tích trồng 4 ha; về đặc tính cây đỗ tương ĐT32 có hoa màu tím, hạt vàng, rốn vàng, quả chín có màu nâu xám. Thời gian sinh trưởng từ 91- 98 ngày. Chiều cao cây 39,0 -55,8 cm,  phân cành cấp I từ 3 - 5 cành/cây, số quả chắc cao 39 - 58 quả/cây. Khối lượng 1000 hạt lớn 193,2 - 208,8 gam. Năng suất từ 1,5 - 2,8 tấn/ha. Giống ĐT32 bị nhiễm nhẹ với gỉ sắt, phấn trắng và kháng với bệnh đốm nâu. Giống ĐT32 cứng cây, chống đổ tốt. Hàm lượng protein cao đạt 40,3%, lipit 18,1%.

Hình ảnh bà con nhân dân tham gia lớp tập huấn mô hình trồng cây đỗ tương

Sáng ngày 12 - 6 vừa qua, Uỷ ban nhân dân xã Hồng Quang đã phối hợp vớp Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện tổ chức tập huấn cho bà con nhân về kỹ thuật trồng và chăm sóc, thu hoạch bảo quản, thời gian trồng trong vụ hè – thu. Kinh phí tập huấn kỹ thuật bà con tham gia mô hình được hỗ trợ 100%, giống và phân bón 80% do ngân sách nhà nước hỗ trợ bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh phân bổ cho Trung tâm DVNN năm 2024.

Tin và ảnh Lương Đại Dương